Bài viết

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng
13/09/2017

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng

Viết bởi Nguyễn Bích Tuyền / 0 bình luận

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng

Có một số biểu hiện khác lạ ở chân lại là tín hiệu cảnh báo bệnh. Nếu bạn gặp các dấu hiệu này thì nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Làm việc quá sức, thiếu dinh dưỡng... có thể gây ra những thay đổi ở chân và bàn chân của bạn. Tuy nhiên, những biểu hiện khác lạ ở chân không phải lúc nào cũng do nguyên nhân vô hại, trong một số trường hợp, đó có thể là tín hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không thể coi thường.

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng - Ảnh 1.

 

Nhóm nghiên cứu tại Bright Side đã tổng hợp những biểu hiện khác lạ ở chân có liên quan đến bệnh lý và cảnh báo những ai gặp các dấu hiệu này thì nên đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

1. Biểu hiện khác lạ ở chân cảnh báo bệnh thận

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng - Ảnh 2.

 

Nếu thận không hoạt động bình thường, chất lỏng thừa sẽ khó được thải ra khỏi cơ thể. Điều này gây ra phù nề.

Ngoài ra, nếu thấy vùng xung quanh mắt bị sưng hoặc đau tương tự như cơn điện giật ở một số chi, thì cũng có thể có liên quan đến sức khỏe của thận. Bạn không nên chần chừ việc đi khám một khi gặp hầu hết các triệu chứng này.

2. Biểu hiện khác lạ ở chân cảnh báo tình trạng thiếu máu tĩnh mạch

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng - Ảnh 3.

 

Khi van tĩnh mạch yếu hoặc bị hư sẽ dẫn đến sự suy giảm tĩnh mạch. Trong quá trình bị suy giảm tĩnh mạch, máu di chuyển từ chân tay đến tim gặp khó khăn. Điều này gây ra sưng tấy ở một số bộ phận cơ thể, nhiều nhất ở vùng mắt cá chân. Các triệu chứng xuất hiện tiếp theo thường là thay đổi sắc tố da và cảm giác chân nặng.

3. Biểu hiện khác lạ ở chân cảnh báo thiếu máu

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng - Ảnh 4.

 

Trong trường hợp này, một hoặc hai buồng tim mất khả năng đẩy máu hiệu quả. Đó là lý do tại sao máu được tích tụ ở chi dưới, làm cho chân sưng lên, đi kèm với đau đớn.

4. Biểu hiện khác lạ ở chân cảnh báo chứng huyết khối

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng - Ảnh 5.

 

Sưng của một hoặc cả hai chân có thể báo hiệu huyết khối tĩnh mạch sâu. Bệnh lý này liên quan đến việc hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch nằm bên trong cơ thể, thường là ở chi trên hoặc chi dưới. Từ đó gây tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần dòng máu trong lòng tĩnh mạch. Vấn đề này rất nguy hiểm. Nếu bạn cảm thấy có thể mình đang gặp phải chứng huyết khối thì nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Khi nào có thể thì bạn nghỉ ngơi và kê chân lên, làm cho máu trong tĩnh mạch dễ đổ về tim, điều này làm giảm sưng chân, giảm sự khó chịu trong bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu.

5. Biểu hiện khác lạ ở chân cảnh báo các vấn đề về gan

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng - Ảnh 6.

 

Bạn có thể phát hiện các triệu chứng ban đầu của các vấn đề về gan từ tình trạng của chân. Nếu gan hoạt động bất thường, lưu lượng máu giữa ruột, lá lách, tụy và gan sẽ gặp khó khăn, từ đó khiến cho các chi sẽ bắt đầu sưng lên và tĩnh mạch mạng nhện sẽ xuất hiện.

6. Biểu hiện khác lạ ở chân cảnh báo các vấn đề về tuyến giáp

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng - Ảnh 7.

Biểu hiện khác lạ ở chân cũng có thể giúp phát hiện một số vấn đề về tuyến giáp. Tuyến giáp, một tuyến hình bướm nằm ở cổ, có nhiệm vụ điều hành sự trao đổi chất. Tuyến giáp không hoạt động hiệu quả có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm cả tình trạng đau nhức cơ khớp, phát triển hội chứng ống cổ tay (tê và teo tay), hội chứng ống cổ chân và viêm cân gan chân.


 

7. Biểu hiện khác lạ ở chân cảnh báo nguy cơ xơ vữa động mạch

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng - Ảnh 8.

 

Trong khi bị xơ vữa động mạch, bàn chân nhận được quá ít máu, khiến chúng trở nên nhạt màu và có cảm giác đau. Đây là bệnh có hậu quả nghiêm trọng thế nhưng rất nhiều người lại không chú ý triệu chứng ban đầu khiến cho việc điều trị có thể trở nên khó khăn hơn.

8. Biểu hiện khác lạ ở chân cảnh báo đái tháo đường

8 biểu hiện khác lạ ở chân là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang gặp bệnh nghiêm trọng - Ảnh 9.

 

Đối với bệnh đái tháo đường, ngay cả những vết thương nhỏ nhất có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Một trong những hậu quả gặp phải thường xuất hiện ở bàn chân.

Khi thấy bàn chân có những biểu hiện lạ như: Giảm cảm giác xúc giác, thấy đau âm ỉ hoặc bỏng rát, đau tăng về đêm, cảm giác tê cóng, buồn như kiến bò, đi không thật chân... hoặc tăng cảm giác đau, đau rát khi chạm nhẹ vào da thì nên chú ý và đi khám.

Còn trong trường hợp những cơn đau xuất hiện ở chân với tần xuất ngày càng nhiều hơn, cảm giác cẳng chân bị bó chặt khó đi lại... thì cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Theo Brights

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: